Nguyên lý hoạt động bộ chuyển đổi quang sang video,Bộ chuyển đổi quang là gì?

Hiểu về bộ chuyển đổi quang

Với công nghệ truyền thông hiện đại ngày nay con người đang chuyển dần từ công nghệ truyền tín hiệu dạng điện chuyển sang đường truyền tín hiệu quang và khoảng cách truyền tương đối xa với chế độ sợi quang single mode khoảng lên đến 120km hoặc một sợi quang multi mode khoảng 550m.Để đáp ứng nhu cầu đó Fiber Optic Media Converter là thiết bị không thể thiếu khi triển khai mạng cáp quang.

Tìm hiểu thêm và nắm bắt được nguyên lý hoạt động converter quang khi xử lý sự cố hay bảo trì hệ thống cáp quang người kỹ thuật họ không phải mất thời gian vào những sự cố đơn giản.

Giới thiệu về bộ chuyển đổi quang điện và nguyên lý hoạt động.

Bộ chuyển đổi quang điện ( Tên gọi tiếng anh Fiber Optic Media Converter) dùng để chuyển từ tín hiệu dạng quang sang tín hiệu dạng điện và ngược lại.Bộ chuyển đổi quang điện truyền bằng đường truyền cáp quang có thể mở rộng khoảng cách tương đối xa với chế độ sợi quang single mode  khoảng 120km hoặc một sợi quang multi mode khoảng cách tốt nhất 550m,chúng được dùng chuyên dụng trong hệ thống mạng LAN và hệ thống camera IP.

Bộ chuyển đổi quang điện thường được gắn 2 đầu sợi cáp quang,1 bên thì phát còn bên kia thì nhận. Có nghĩa là gì? 

Đầu bên phát: 1 bên gắn với sợi dây mạng ( tín hiệu điện) được cắm vào bộ chuyển đổi quang điện sau đó được converter chuyển đổi thành tín hiệu quang,đưa ra và truyền đi theo sợi cáp quang single mode tối đa được 120km.

Đầu bên nhận: có nhiệm vụ là đưa tín hiệu quang vào và converter quang,lại chuyển đổi ngược lại từ tín hiệu quang sang tín hiệu điện và cho ra kết nối với switch  hay máy tính.

Tìm hiểu về kí hiệu đèn trên Converter quang.

Đèn trên Converter quang được chia thành 2 hàng dọc FX và TX, 3 hàng ngang là ngõ vào, tín hiệu truyền nhận, ngõ ra. Khi hoạt động bình thường cả 6 đèn sẽ sáng với hoạt động bình thường, 2 đèn giữa Link/Act sáng nhấp nháy liên tục ( Nháy càng nhanh tính hiệu mạng càng mạnh).

->Tham khảo bài cách nhận biết báo đèn converter quang bị lỗi khi nào và cách nhận biết

Các kí hiệu được viết trên đèn:

- PWR: đèn nguồn

- Link/Activity:dữ liệu mạng truyền nhận

- FX: Thông báo kết nối mạng cáp quang

- TX: Thông báo mạng internet kết nối ( Ethernet )

- FDX: chế độ Full Duplex ( Converter quang 2 cổng )

Nguyên lý hoạt động bộ chuyển đổi video sang quang

Hình ảnh  tham khảo bộ chuyển đổi video sang quang


Dây dẫn cáp đồng trục không thể truyền đi khoảng cách xa lớn hơn trên 500m,muốn truyền nhận tín hiệu với khoảng cách xa nhưng không làm chất lượng tín hiệu bị ảnh hưởng vì vậy phải dùng tín hiệu cáp quang mới truyền đi xa được.Nắm bắt nhu cầu sử dụng Bộ chuyển đổi video sang quang  kết hợp 4 trong 1 HD-CVI/AHD/TVI là thiết bị truyền dẫn tín hiệu quang sang video và một số tính hiệu khác,chúng được dùng chuyên dụng trong hệ thống camera quan sát Analog   HD-CVI/AHD/TVI 

Bộ chuyển đổi quang điện và bộ chuyển đổi video sang quang đều hoạt động chung với 1 nguyên lý,1 bên thì phát còn bên kia thì nhận. Có nghĩa là gì? 
Đầu bên phát: Dùng dây đồng trục 2 đầu rack BNC,1 đầu gắn với đầu ghi camera ( tín hiệu điện),1 đầu gắn với cổng rack BNC ở trên bộ chuyển đổi quang đổi video sang quang,sau đó cắm đầu quang vào converter quang sang video để chuyển đổi thành tín hiệu quang,đưa ra và truyền đi theo sợi cáp quang single mode tối đa được 120km.

Đầu bên nhận: có nhiệm vụ là đưa tín hiệu quang vào và converter quang sang video,lại chuyển đổi ngược lại từ tín hiệu quang sang tín hiệu điện ( cáp đồng trục ) và cho ra kết nối cổng BNC với Camera Analog, HD-CVI/AHD/TVI,thiết bị âm thanh,ghi hình…tùy thuộc vào nhu cầu người sử dụng.

Bộ chuyển đổi  video sang quang

Trên đây chính là nguyên lý hoạt động của bộ chuyển đổi quang điện, nhưng lại có 1 vấn đề ở đây là tại sao lại có bộ chuyển đổi quang điện loại 1 sợi quang và loại 2 sợi quang? Nó khác gì nhau? Loại nào thì tốt hơn, ổn định hơn
 

Nên sử dụng bộ chuyển đổi quang điện 1 sợi quang và bộ chuyển đổi quang điện 2 sợi quang khi nào ?


Trên thị trường hiện nay bộ chuyển đổi quang điện được chia ra làm 2 loại cơ bản đó là bộ chuyển đổi 1 sợi quang và bộ chuyển đổi 2 sợi quang. Cả 2 loại này thì được chia thêm làm 2 loại nữa để nói về tốc độ của đường truyền tín hiệu là bộ chuyển đổi quang điện 10/100 và bộ chuyển đổi quang 10/100/1000.

Với cả 2 dòng bộ chuyển đổi quang điện 1 sợi quang và 2 sợi quang này đều hoạt động chung với 1 nguyên lý là 1 bên thì phát còn bên kia thì nhận. Có nghĩa là gì? 


Như ở trên cũng đã nói thì bộ chuyển đổi quang điện loại 1 sợi quang hay loại 2 sợi quang đều hoạt động trên 1 nguyên lý như nhau không có gì là khác nhau cả. Chúng chỉ khác nhau ở 1 điểm như sau:

Bộ chuyển đổi quang điện loại 1 sợi: tín hiệu upload và download đều được truyền trên 1 sợi quang, với cả 2 bước sóng là 1310 và 1550nm.

Ưu điểm: Tiết kiệm chi phí đầu tự hệ thống cáp quang,hạn chế sự cố mất tính hiệu do sự cố dây nối,giảm tải suy hao công suất tuyến quang thông qua cáp đầu nối quang

Kinh niệm : Bấm đầu nối quang Fast Connector hạn chế dùng loại 2 sợi quang để giảm tải suy hao công suất quang cho tuyến cáp

( Note: Thi công đấu nối đầu nối quang bằng máy hàn cáp quang,dùng loại 2 sợi quang thì tuyến cáp suy hao không đáng kể ) 

( Note: Bấm đầu nối quang Fast Connector khi dùng loại 2 sợi quang thì nên kiểm tra suy hao công suất tuyến quang xem đã tốt chưa )

Nhược điểm : Cả truyền cả nhận kém ổn định hơn, rễ bị trùng nhau hoặc nhiễu nhưng ảnh hưởng không đáng kể

Bộ chuyển đổi quang điện

Hình ảnh bộ chuyển đổi quang điện 10/100 1 sợi quang

Bộ chuyển đổi quang điện loại 2 sợi: thì tín hiệu upload và donwload được truyền trên 1 sợi quang jsử dung bước sóng 1310nm.

Ưu điểm: Như vậy đảm bảo được tín hiệu ổn định hơn không bị trùng hoặc nhiễu

Nhược điểm : Tốn kém chi phí đầu tư hệ thống cáp quang,tốn kém chi phí mua vật tư phụ kiện,dễ mất tính hiệu cáp quang so với loại 1 sợi quang

Bộ chuyển đổi quang điện 2 sợi quang

Hình ảnh bộ chuyển đổi quang điện 10/100 2 sợi quang

Khi nào dùng bộ chuyển đổi quang điện 10/100 và khi nào sử dụng bộ chuyển đổi quang điện 10/100/1000 ?

Converter quang

Bộ chuyển đổi quang điện 10/100 sử dụng khi dùng cho camera IP,tính hiệu mạng thông thường,thiết bị phát wifi…khi bạn đã sử dụng gói internet gói thông thường của các nhà mạng ( VNPT,VIETTEL,FPT…) chỉ cần sử dụng loại tốc độ 10/100 ( 100Mbps ) là chạy tốt vì thiết bị nhà mạng trang bị thiết bị OLT và ONT cho gia đình chỉ trang bị tốc độ 100Mbps nên mua loại 1000Mbps về vừa đắt tiền hơn vừa không sử dụng hết tính năng của sản phẩm.

Bộ chuyển đổi quang điện 10/100/1000 sử dụng khi dùng gói internet cao của các nhà mạng ( VNPT,VIETTEL,FPT…) thường được sử dụng cho mạng nội bộ công ty,nhà máy,trường học,nhà xưởng,tòa nhà chung cư…những nơi cần tín hiệu upload,donwload với tốt độ lớn.

Tóm lại tất cả những bộ chuyển đổi quang điện trên thì trường hiện nay chúng được chia ra là nhiều loại khác nhau như bộ chuyển đổi quang điện 1 sợi quang, 2 sợi quang hay bộ chuyển đổi 10/100, bộ chuyển đổi quang điện 10/100/1000 chúng đều hoạt động với 1 nguyên lý giống nhau,tùy thuộc vào nhu cầu người sử dụng để lựa chọn cho phù hợp.

HCMC - Công ty Viễn Thông HCMC với nhiều năm kinh nghiệm trong việc cung cấp thiết bị và tư vấn thiết kế mạng cáp quang, cũng như trải qua quá trình sàng lọc và chọn lựa hãng sản xuất, chúng tôi nhận thấy rằng bộ chuyển đổi quang điện - thiết bị quang BTON có chất lượng rất đồng đều, xác suất lỗi thấp, và hoạt động ổn định.